Hướng dẫn chọn quạt công nghiệp phù hợp với từng không gian

Quạt công nghiệp được sử dụng rất rộng rãi cho hệ thống làm mát và thông gió nhà xưởng trong mọi lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến các công trình dân dụng, dân sinh hiện nay. Tuy nhiên mỗi nhà xưởng, mỗi công trình lại có đặc thù riêng.

Như chúng ta đã biết trong rất nhiều khu vực sản xuất lượng khói bụi, chất độc hại rất nhiều cùng với hệ thống máy móc làm việc khiến nhiệt độ bên trong nhà xưởng luôn ở mức cao gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người và độ bền của cơ sở hạ tầng. Chính vì vậy quạt công nghiệp được sử dụng để cải tạo bầu không khí thông thoáng, nâng cao năng suất hoạt động cho công nhân.

Vậy sử dụng quạt công nghiệp ở không gian nào là thực sự phù hợp và đạt hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản về loại quạt công nghiệp và không gian sử dụng của những sản phẩm này.

1.Khái niệm về quạt công nghiệp

Quạt công nghiệp là loại quạt được thiết kế chắc chắn với động cơ công suất lớn, kích thước cánh quạt lớn nhằm mục đích hút, đẩy gió lưu thông trong không khí với tốc độ và áp suất cao. Vì thế, quạt công nghiệp thường được dùng tại các khu vực có diện tích lớn, đông người để cung cấp, lưu thông gió, giải nhiệt và làm mát hiệu quả.

2.Phân loại và chức năng chính của quạt công nghiệp

Đáp ứng mục đích và nhu cầu sử dụng hiện nay, quạt công nghiệp được thiết kế và sản xuất đa dạng nhằm phục vụ thị trường.

Quạt công nghiệp được phân loại theo nhiều kiểu khác nhau: Theo chức năng, theo hình dáng, theo kích thước, thương hiệu, nơi sản xuất…Tuy nhiên về chức năng thì quạt công nghiệp được chia thành 3 loại chính:

 • Quạt thông gió, quạt hút công nghiệp: Có tác dụng luân chuyển không khí, loại bỏ các khí độc, hút mùi, hút khói, bụi bẩn, bức xạ nhiệt... và đem không khí tươi mát, giàu oxy từ bên ngoài vào bên trong. Các loại quạt công nghiệp có nhiệm vụ thông, hút gió này thực chất là quạt hút gió, quạt thông gió công suất lớn.
 • Quạt làm mát công nghiệp: Có tác dụng làm mát nhờ dòng điện làm xoay các cánh quạt để tạo ra luồng khí thổi về phía người dùng, xua tan các luồng khí nóng quanh người để có chỗ cho luồng khí mới tươi mát thế vào. Loại quạt công nghiệp có chức năng làm mát này có thiết kế khá đa dạng như quạt sàn công nghiệp thấp và quạt đứng công nghiệp đều để đặt trực tiếp trên mặt sàn, quạt công nghiệp treo tường để treo cố định trên tường, quạt xe đẩy công nghiệp với chiều cao thấp như quạt sàn nhưng được lắp thêm hệ thống bánh xe lăn để tiện di chuyển. 
 • Quạt thổi khí công nghiệp: Còn có tên gọi là máy thổi khí, chủ yếu dùng để khuếch tán không khí trong chăn nuôi thủy sản, xử lý nước thải…

Quạt công nghiệp vuông được sử dụng phổ biến hiện nay bởi nó sở hữu hầu hết các chức năng trên. Một phần nhờ cấu tạo cánh quạt công nghiệp inox bền chắc, có thể đổi hướng lắp theo mục đích sử dụng nên vừa có thể thông gió, làm mát, đồng thời loại bỏ các loại khí độc hại, cung cấp luồng khí tươi tự nhiên cho không gian. 

3. Quạt công nghiệp sử dụng cho không gian nào?

Với thiết kế đa dạng, cấu tạo cũng như cách vận hành của mỗi loại quạt là không giống nhau, chính vì thế, các dòng quạt được ứng dụng trong từng môi trường, không gian khác nhau.

Đối với những nhà xưởng công nghiệp lớn, việc lắp quạt hướng trục tròn là không hợp lý, hoặc ở những nhà xưởng với quy mô nhỏ và không có mặt thoáng, không nên lắp đặt quạt công nghiệp thông gió vuông sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát và hạn chế nhiều mặt khi khai thác chức năng của thiết bị này.

3.1 Chọn quạt cho các xưởng nhà máy, nơi đông người:

Quạt hút thông gió công nghiệp phù hợp với không gian rộng. Quạt hút khí, thông gió nhà xưởng, nhà máy đưa không khí trong nhà xưởng luân chuyển liên tục để tạo ra gió điều này giúp cho con người cảm thấy dễ chịu làm cho không khí xung quanh được trong lành. Các loại quạt phù hợp với không gian rộng, nơi đông người:

   3.1.1 Quạt hút công nghiệp dạng vuông

 • Thiết kế đa dạng về kích thước bao gồm từ 500-1380 mm, đáp ứng nhu cầu thông gió làm mát tốt cho các nhà xưởng lớn.
 • Quạt thông gió vuông công nghiệp thường được lắp đặt gắn vào tường để hút khí nóng, khí thải bên trong nhà xưởng ra ngoài với chi phí thấp.

>>> Xem thêm chi tiết sản phẩm:Quạt công nghiệp vuông 100% inox

Hệ thống quạt công nghiệp vuông tại Công ty May mặc Miền Trung.

    3.1.2 Quạt ly tâm: 

 • Quạt ly tâm thường được kết hợp với ống dẫn khí nhằm tăng thêm hiệu quả lưu thông, hút đẩy gió.
 • Với cấu tạo đặc biệt và lực ly tâm, vì thế loại quạt này có nhiều thế mạnh về hút thải, loại bỏ khí độc, khói bụi trong quá trình hoạt động.
 • Quạt ly tâm phù hợp sử dụng trong các xưởng gỗ, nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy luyện kim có nồi hơi, khí tải chứa axit…

Quạt ly tâm được ứng dụng trong nhiều không gian khác nhau.

    3.1.3 Quạt hướng trục tròn

 • Người ta thường lắp đặt quạt hướng trục trong các nhà xưởng, kho hàng diện tích vừa phải nhằm phục vụ cho nhu cầu tải nhiệt, thông gió, làm mát nhà xưởng đồng thời vận chuyển không khí độc hại mang đến môi trường trong lành cho toàn bộ không gian.
 • Kích thước quạt vừa phải vì thế phù hợp với những không gian không quá lớn …
 • Quạt hướng trục tròn giúp loại bỏ đáng kể nhiệt lượng dư thừa từ máy móc, cung cấp luồng khí tươi tự nhiên, thoáng mát cho nhà xưởng, giúp người lao động thoải mái hơn trong quá trình làm việc.

3.2 Quạt sử dụng trong môi trường trường học, bệnh viện, chung cư

Với không gian trường học, bệnh viện, chung cư thì đây là không gian đông người qua lại. Vì thế quạt đứng sẽ là lựa chọn không phù hợp bởi nó làm tốn diện tích cũng như vướng víu chỗ đi lại. Với môi trường như vậy quạt đứng, treo tường, sàn và âm trần là một sự lựa chọn hợp lý. Việc sử dụng những loại quạt này sẽ giảm không gian sử dụng đặc biệt đối với chỗ đông người qua lại. Với thiết kế đơn giản, việc tháo lắp và vệ sinh quạt đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, quạt có thể điều chỉnh linh hoạt theo các hướng quay.

    3.2.1 Quạt thông gió: 

 • Quạt thông gió công nghiệp lưu lượng gió thích hợp còn được ứng dụng trong cả các công trình dân dụng bởi thiết kế hợp thẩm mỹ, gọn gàng, đáp ứng tốt về nhu cầu thông gió cho gia đình, khu dân cư…

     3.2.2 Quạt đứng công nghiệp, quạt treo công nghiệp:

 •  Quạt có công suất từ 100W – 290W, thiết kế đẹp, nhỏ gọn và có tính ứng dụng cao. Quạt đứng và quạt treo tường công nghiệp làm mát linh hoạt cho mọi không gian có thể di chuyển dễ dàng và không cần lắp đặt.

Quạt công nghiệp đứng, sàn, treo được sử dụng phổ biến trong đời sống

Hi vọng những thông tin đưa ra ở trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát về các loại quạt công nghiệp hiện nay. Để từ đó có thể chọn được loại quạt phù hợp với không gian của mình.

Để được tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm và dịch vụ về hệ thống bơm công nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0395399909 hoặc truy cập website: https://quatgio.vn

Bài viết cùng danh mục: