BÍ QUYẾT SỬ DỤNG QUẠT BÀN LUÔN BỀN ĐẸP NHƯ MỚI

Quạt bàn tại Việt Nam luôn là một trong những chiếc quạt phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Trời nắng nóng mùa hè khiến quạt điện trở thành một vật dụng không thể thiếu cho mỗi gia đình. Để quạt bàn luôn bền đẹp như mới, bạn cần phải biết cách sử dụng quạt hợp lý và bảo quản tốt. Với bài viết sau đây, Quatdien.com sẽ hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản giúp quạt bàn bền đẹp như mới bên dưới nhé.

Một số sản phẩm tham khảo:

  • Quạt bàn Panasonic F400CB
  • Quạt bàn mini Senko B102
  • Quạt bàn lớn Asia B16002

Đặt quạt ở vị trí bằng phẳng

Để quạt bàn hoạt động ổn định, không bị nghiêng ngã, đổ, khiến các bộ phận bên trong quạt bị va chạm hỏng hóc hoặc có thể gây chập mạch điện, không đảm bảo an toàn cho người dùng. Bạn nên đặt quạt ở những vị trí bằng phẳng và chắc chắn như bàn, sàn nhà, không đặt thêm bất kỳ vật dụng nào lên quạt khi đang hoạt động.

Chọn tốc độ quay phù hợp


Thông thường các loại quạt có 3 mức độ gió trở lên, tùy theo nhu cầu mà người dùng chọn tốc độ phù hợp. Không nên thường xuyên để mức độ gió cao nhất vì ở tốc độ này quạt sẽ hoạt động với công suất lớn nhất, động cơ chạy hết tốc lực, điện năng hao phí nhiều, độ bền quạt giảm mà hiệu suất làm mát lại không cao, không khí xung quanh bạn lại nhanh bị khô nóng.

Bạn chỉ nên bật quạt ở tốc độ nhẹ và trung bình, độ ẩm trong không khí không bị giảm nhiều, ban đầu bạn sẽ không cảm thấy mát nhiều nhưng một khoảng thời gian ngắn sau đó sẽ cảm thấy không khí mát mẻ và thông thoáng hơn. Nếu trời quá nóng, tốc độ quay nhẹ, trung bình không đáp ứng nỗi nhu cầu giải nóng của bạn, hãy đặt trước quạt vài túi nước lạnh hay một chậu nước lạnh, không gian phòng bạn sẽ mát mẻ hơn đấy.

Không sử dụng quạt thời gian dài

Dù trời rất nóng, bạn cũng không nên để quạt hoạt động liên tục cả ngày, bạn nên cho quạt “nghỉ ngơi” sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định. Điều này giúp tránh cho quạt nhanh bị hỏng, giảm tuổi thọ và không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Không để nước vào bên trong quạt

Nước thấm vào bên trong quạt dễ làm các linh kiện bị gỉ sét, chập điện. Vì thế, cần để quạt trong tình trạng khô ráo, nếu thời gian dài không sử dụng, nên đưa ra ngoài trời hong khô quạt trong vòng vài tiếng để tránh ẩm và rò điện. Khi vệ sinh quạt cần đảm bảo giẻ lau không ướt, các bộ phận phải khô hết trước khi lắp ráp lại.

Tắt quạt mỗi khi cần sữa chữa, lau chùi

Nhiều người có thói quen vệ sinh quạt khi quạt đang quay, vừa nguy hiểm vừa dễ làm các bụi bẩn bám sâu vào bên trong. Đặc biệt, một số loại quạt có hộp chứa nước như quạt phun sương, quạt hơi nước,…cần được tắt nguồn trước khi thay nước mới, dù đang ở chế độ quạt thông thường.

Làm sạch quạt thường xuyên

Thường xuyên tháo lồng quạt, lau cánh bằng vải khô và mềm, trục quay, mô tơ thì tra thêm dầu để hoạt động êm ái, ít tạo tiếng ồn. Nếu không cần tra dầu thì bạn dùng ống thổi, cọ để làm sạch hộp đựng động cơ hay những phần khó vệ sinh bằng khăn mềm.

Bài viết cùng danh mục: